Sang trọng, hiện đại, tiện nghi, cuộc sống mơ ước… là những mỹ từ mà môi giới BĐS thường tô vẽ thêm cho dự án khi rao bán.


Với mức hoả hồng từ 2-3% cho mỗi sản phẩm BĐS tiền tỷ bán được đã khiến cho không ít môi giới bất chấp những lời quảng cáo không đúng về dự án để có thể bán hàng. Xem thêm: chung cư quận tây hồ

Đang có nhu cầu mua căn hộ chung cư nhưng gia đình anh Nguyễn Công Vinh (quê ở Nghệ An) vẫn chưa tìm được lựa chọn nào dù sau thời kì dài nghiên cứu. thời kì gần đây, nghe thông báo dự án mở bán rần rộ, anh Vinh cũng khá vui vì tin rằng sẽ có thời cơ mua được nhà.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu thông tin từ một dự án chung cư cao cấp ở quận Thanh Xuân, anh Vinh mới té ngửa khi biết rằng dự án căn hộ chung cư này cũng chỉ ở tầm trung cấp và chưa chính thức chào bán vì đang thi công phần móng. mặc dầu vậy, viên chức môi giới liên tiếp mời chào anh bằng những từ hoa mỹ, cùng với đó là đề nghị anh đặt cọc 25 triệu đồng phải không muốn đánh mất cơ hội mua nhà ở dự án này

Anh Vinh cho hay, khi truy cập vào trang mạng của dự án trên facebook, anh thấy nhiều lời quảng cáo hấp dẫn như “cao cấp - xanh - đương đại nhất quận Thanh Xuân”, dự án “hot nhất năm 2015”. Còn trên tờ rơi treo ở hạ giới thiệu đây là dự án căn hộ cao cấp thứ hạng giá chỉ từ 2,1 tỷ đồng/căn.

Điều mà anh Vinh băn khoăn là hầu hết các thông tin đều là do các sàn hay nhân viên môi giới thứ cấp tự tạo ra, còn chủ đầu tư chưa có bất cứ động thái nào truyền thông về dự án ra thị trường khi nó chưa được chính thức mở bán, thậm chí ngay cả website chính thức của dự án cũng không có.

Tương tự như trường hợp của anh Vinh, Chị Xuân Lan cũng đang trong quá trình dạo mua một căn hộ chung cư cho cả gia đình. Đọc một lăng xê bán nhà trên trang rao vặt, chị Lan vội vàng gọi điện thoại. Theo đoạn rao bán trên mạng, căn hộ chị đang có ý định mua được rao bán thuộc một dự án chung cư cao cấp ở quận Cầu Giấy với mức chỉ 26 triệu đồng/m2, tổng giá trị khoảng hơn 2 tỷ đồng khá ăn nhập với điều kiện tài chính của vợ chồng chị.

Tuy nhiên, sau cuộc gọi tới chủ tin rao vặt, chị Lan đã thất vọng hoàn toàn. Giá rao trên mạng chỉ để tham khảo, cộng với thuế VAT và tiền chênh, giá mỗi mét vuông căn hộ cũng lên tới 30 triệu đồng/m2. "Để thu hút người mua nhà, môi giới nhà đất cố tình lấp lửng trong việc niêm yết giá căn hộ như rao giá chưa thuế, chưa phí bảo trì 2%, bàn giao thô,... nhằm hạ thấp mức giá. Không chỉ vậy, dân môi giới còn thêm vào những lời lăng xê hấp dẫn như “bán giá gốc, suất ngoại giao” để xí gạt khách hàng", chị Lan bức xúc.

Không chỉ ập mờ trong việc niêm yết giá căn hộ, biến chung cư trung cấp trở thành cao cấp với những ngôn từ hoa mỹ. Đó là còn chưa kể tình trạng nhu cầu mua chung cư cao cấp của khách hàng đang tăng cao, nhiều môi giới đã tao các hiệu ứng khan hàng giả, khiến khách hàng nóng lòng phải xuống tiền mua căn hộ..

Các môi giới thường dùng nhiều mỹ từ như “hàng trăm căn hộ được giao dịch thành công chỉ trong một buổi sáng mở bán” hay “lượng khách hàng đặt mua cao hơn số lượng chào bán”… Trên thực tiễn, mực tàu “giao tế thành công” khá mơ hồ. Đứng trên góc độ luật pháp, “giao tế thành công” bao gồm cả việc nhận đặt cọc, đăng ký mua,... nên khó có thể nói giao thiệp đã hoàn tất. Thậm chí, có những dự án môi giới còn đưa ra cam kết kiên cố trả lại tiền cọc nếu khách hàng không mua. nên, nhiều khách hàng đã không cần nghĩ suy nhiều mà đã xuống tiền ngay. Xem thêm: chung cu sao anh duong

Lát cắt này của thị trường cũng sẽ được đưa ra luận bàn tại Hội thảo “Thị trường bất động sản Việt Nam: bước đột phá về tiêu chuẩn sống” do Kênh thông báo kinh tế - tài chính Cafef phối hợp với Hiệp hội Bất động sản tổ, diễn ra vào ngày 20/4 tới đây tại Hà Nội.
 
© 2013. All Rights Reserved
Top